Kế hoạch Windy 2018-2019

TUỔI TRẺ HÀNH ĐỘNG BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

BẰNG PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC HÀNH ĐỘNG

THEO DỰ ÁN WINDY NĂM HỌC 2018-2019

Căn cứ Công văn số 2309/SGDĐT-GDTrH ngày 10 tháng 9 năm 2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học giáo dục trung học năm học 2018-2019.

Căn cứ công văn số 707 /PGD-ĐT ngày 20 tháng 9 năm 2018, về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục trung học cơ sở năm học 2018-2019 của Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Thới Lai;

Căn cứ Kế hoạch số 27/KH-THCS ngày 24 tháng 9 năm 2018 của Trường THCS thị trấn Thới Lai về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2018-2019;

Ban quản lý dự án WINDY, Ban giám hiệu Trường THCS thị trấn Thới Lai đề ra kế hoạch triển khai chương trình WINDY trong năm học 2018-2019 như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:

1. Mục đích của dự án:

Mục tiêu của dự án nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho giáo viên, học sinh thông qua việc đào tạo giảng viên, điều phối viên và việc ứng dụng chương trình WINDY trong việc giảng dạy các môn học liên quan đến nội dung về bảo vệ môi trường. Nhằm góp phần thúc đẩy công tác cải thiện điều kiện làm việc, học tập và bảo vệ môi trường cho học sinh dựa trên sự hợp tác.

Qua các nội dung đã được tập huấn, các học viên có thể lập được các kế hoạch hành động thực hiện cải tiến với chi phí thấp tại nhà và ở trường. Đồng thời nhân rộng các điển hình tốt, giúp học sinh toàn trường có nhận thức đúng đắn về bảo vệ môi trường và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

2. Yêu cầu:

Chương trình WINDY tiếp tục thực hiện trong nhà trường phải có sức lan tỏa lớn, thu hút nhiều học sinh tham gia, giúp các em tự giác hơn trong hành động bảo vệ môi trường như biết sắp xếp ngăn nắp, vệ sinh sạch sẽ nơi trường học cũng như ở nhà, biết chăm sóc hoa kiểng, trồng rau sạch, kiến tạo những sản phẩm từ vật dụng phế thải…

Học sinh tham gia tích cực, nhiệt tình, hăng hái tiếp thu các nội dung triển khai, vận dụng linh hoạt các nội dung đã được cung cấp và áp dụng vào thực tế để tạo các điển hình tốt. Nhận rộng các điển hình tốt thành phong trào bảo vệ môi trường tại nhà và ở trường như “ chiến sỹ môi trường” “ Dũng sỹ môi trường” góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời tác động đến cha mẹ học sinh qua sự tham gia hoạt động với các em, nhằm tạo sự quan tâm hơn về việc bảo vệ môi trường mà con em họ thực hiện ở trường, ở nhà cũng như các thành quả mà các em đạt được.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN:

1. 1.     Đối tượng tham gia và đối tượng thực hiện:

1.1. Đối với giáo viên và các điều phối viên.

Mỗi thầy cô giáo phải được huấn luyện và đào tạo thành giảng viên, điều phối viên để ứng dụng chương trình WINDY vào trong giảng dạy các môn học trên cơ sở tích hợp bảo vệ môi trường bằng phương pháp giáo dục hành động trong quá trình giảng dạy các môn học chính khóa tại trường, thúc đẩy học sinh tích cực tham gia bảo vệ môi trường sống, học tập, lao động hằng ngày.

Hoạt động chủ yếu được thực hiện qua chia sẻ giải các pháp đơn giản, thúc đẩy học sinh thảo luận, lập kế hoạch hành động cho cá nhân và thực hiện các hành động cải tiến cho gia đình, giáo viên cần quan tâm tạo điều kiện về chế độ ưu tiên điểm số và khen thưởng các học sinh có ý tưởng và cách thực hiện sản phẩm tốt. Ban giám hiệu hỗ trợ kinh phí khen thưởng học sinh làm tốt các sản phẩm.

1.2. Đối với học sinh.

Trong năm học 2017-2018 nhà trường có 30 học sinh tham gia chương trình WINDY, kết quả mang lại hiệu quả thiết thực, phục vụ việc đổi mới phương pháp dạy và học cũng như giúp học sinh hình thành kỹ năng sống, do vậy năm học 2018-2019 nhà trường tiếp tục nhân rộng dự án theo phương thức 1+1+1, huy động tối đa số học sinh tham gia. cụ thể  là: 100 học viên chia ra:

+ Khối 6: 20 học viên, học sinh lớp 6AV1,2

+ Khối 7: 20 học viên, học sinh lớp 7AV1,2

+ Khối 8: 30 học viên, học sinh lớp 8A1,2,3

+ Khối 9: 30 học viên, học sinh 9A1,2,3

Điều phối viên phối hợp với giáo viên chủ nhiệm chọn học viên, cùng ấp, cùng tuyến đường để thuận tiện cho việc lập và theo dõi tiến độ dự án

2. Điều kiện thực hiện:

- Nhà khảo sát kiểm định, địa chỉ: Ấp Thới Thuận B – Thị trấn Thới Lai – Huyện Thới Lai – TP Cần Thơ.

- Bảng kiểm định theo tài liệu WINDY và các nội dung có liên quan.

3. Thời gian triển khai dự án.

+ Từ ngày 15/10/2018 đến 15/11/2018: Tập huấn điều phối viên (tập huấn 6 chuyên đề cho 30 cán bộ giáo viên và 30 học viên đã thực hiện tốt dự án windy năm học 2017-2018).

+ Từ ngày 15/11/2018 đến 30/12/2018 tập huấn 6 chuyên đề cho 100 học viên.

+ Từ 01/01/2019 đến 30/3/2019 học viên tiến hành triển khai, thực hiện đề án, báo cáo thu hoạch..

4. Ban tổ chức, điều phối viên

Nguyễn Thị Ngọc Phượng

Đặng Quốc Việt

Chuyên đề 6: Triển khai việc cải tiến

Mời giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn đã tham gia tập huấn windy làm điều phối viên

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

Trên đây là kế hoạch tuổi trẻ hành động bảo vệ môi trường bằng phương pháp giáo dục hành động theo dự án Windy  năm học 2018 - 2019 các Bộ phận, Ban tổ chuyên môn, xây dựng kế hoạch cụ thể hóa và tổ chức thực hiện. Trong quá trình tổ chức thực hiện nếu có vấn đề nẩy sinh, vướng mắc cần báo cáo kịp thời về Ban giám hiệu để được hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời./.

Nơi nhận:

- Hiệu trưởng (để báo cáo);