Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ Khảo thí và Kiểm định chất lượng năm học 2013-2014

_______________________

Số:     /KH-THCS

Thị trấn Thới Lai, ngày 01 tháng10 năm 2013

Thực hiện nhiệm vụ Khảo thí và Kiểm định chất lượng

Năm học 2013 - 2014

Căn cứ hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ về việc thực hiện nhiệm vụ khảo thí và kiểm định chất chất lượng giáo dục năm học 2013-2014;

Căn cứ vào Kế hoạch của Phòng Giáo dục& Đào tạo Thới Lai về việc thực hiện nhiệm vụ khảo thí và kiểm định chất chất lượng giáo dục năm học 2013-2014;

Căn cứ vào tình hình, đặc điểm của địa phương, Trường THCS thị trấn Thới Lai đề ra kế hoạch thực hiện nhiệm vụ khảo thí và kiểm định chất chất lượng giáo dục năm học 2013-2014 như sau:

I. NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

1. Tiếp tục rà soát, xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hướng dẫn về công tác khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (KĐCLGD).

2. Xây dựng kế hoạch và triển khai tổ chức các kỳ kiểm tra, thi trong năm học 2013-2014 ; tiếp tục thực hiện đổi mới kiểm tra, đánh giá thường xuyên, định kỳ nhằm nâng cao chất lượng dạy học đảm bảo nghiêm túc, khách quan, công bằng, đánh giá đúng thực chất.

3. Tăng cường tập huấn và tự kiểm tra công tác KĐCLGD trong nhà trường.

4. Tăng cường tập huấn nghiệp vụ thi, kiểm tra, đánh giá cho cán bộ, giáo viên nhằm đảm bảo tính chính xác, khách quan, công bằng trong thi, kiểm tra, đánh giá.

II. CÁC NHIỆM VỤ CỤ THỂ

1. Công tác khảo thí:

Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 33/2006/CT-TTg ngày 08 tháng 9 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ về chống tiêu cực và khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục trong chỉ đạo, tổ chức các kỳ thi.

- Xét công nhận  tốt nghiệp trung học cơ sở năm học 2013-2014; khắc phục những thiếu sót, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các hiện tượng tiêu cực.

+ Tăng cường sự phối hợp giữa các ban, ngành có liên quan trong các khâu tổ chức xét công nhận tốt nghiệp THCS.

+ Chủ động xây dựng và thực hiện phương án tổ chức xét công nhận tốt nghiệp THCS phù hợp với điều kiện và năng lực tổ chức của đơn vị trường học.

+ Chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện chương trình, kế hoạch giảng dạy, học tập của các giáo viên. Có kế hoạch tổ chức việc ôn tập bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho học sinh, cần chú ý đối tượng học sinh có học lực yếu, đối tượng chưa tốt nghiệp ở các kỳ xét công nhận tốt nghiệp trước. Rà soát, kiểm tra công tác xét công nhận tốt nghiệp THCS.

- Tăng cường kiểm tra công tác quản lý và cấp, phát văn bằng tốt nghiệp ở trong nhà trường.

2. Công tác kiểm định chất lượng:

- Tăng cường công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác KĐCLGD.

- Đẩy mạnh công tác KĐCLGD triển khai công tác tự đánh giá theo bộ tiêu chuẩn mới, đảm bảo tiến hành tự đánh giá. Đánh giá ngoài đối với trường trung học theo bộ tiêu chuẩn ban hành tại Thông tư 13/2012/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

- Tham dự các hội nghị, hội thảo chuyên môn để trao đổi kinh nghiệm triển khai công tác KĐCLGD do Sở GD&ĐT tổ chức. Tổ chức tập huấn đánh giá ngoài cho cán bộ, giáo viên cốt cán từ ttoor khối trưởng trở lên.

- Tăng cường nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, giáo viên về KĐCLGD để mỗi cán bộ quản lý, giáo viên đều nhận thức đầy đủ, đúng đắn về mục đích yêu cầu của công tác KĐCLGD.

- Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác KĐCLGD đảm bảo chất lượng và tránh bệnh thành tích; phấn đầu từ năm học 2013-2014,  nhà trường triển khai tự đánh giá hằng năm, thực hiện các biện pháp cải tiến phù hợp để nâng cao chất lượng.

- Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các tổ chuyên môn thực hiện kế hoạch cải tiến chất lượng đã được xây dựng trong báo cáo tự đánh giá.

- Đinh kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết các hội thảo về KĐCLGD để trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm; đẩy mạng công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức và các kết quả đánh giá, KĐCLGD đã đạt được, tạo điều kiện cho xã hội biết và tham gia giám sát chất lượng giáo dục.

IIITỔ CHỨC THỰC HIỆN

Trên đây là nội dung cơ bản của công tác khảo thí và KĐCLGD năm học 2013-2014; yêu cầu các bộ phận, tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai, quán triệt đến cán bộ, giáo viên, nhân viên ở toàn đơn vị để thực hiện

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục năm học 2013-2014, nếu có vấn đề nảy sinh, vướng mắc cần báo cáo kịp thời về Ban lãng đạo nhà trường để được hướng dẫn, giải quyết kịp thời./.

Nơi nhận:

- PGD& ĐT;

- Các ban tổ chuyên môn;

- Lưu: VT.

ĐÃ KÝ