Kế hoạch Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh 2018-2019

Thị trấn Thới Lai, ngày 6 tháng 10  năm 2018

GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG

NĂM HỌC 2018 - 2019

Căn cứ Hướng dẫn của Phòng GD&ĐT về việc về việc tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh THCS năm học 2018 - 2019;

Căn cứ vào kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2018 - 2019;  Trường THCS thị trấn Thới Lai,  xây dựng kế hoạch Giáo dục Kỹ năng sống năm học 2018 - 2019 cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG

- Tăng cường, nâng cao nhận thức giáo dục kỹ năng sống, giá trị sống và giao tiếp ứng xử cho học sinh để từng bước nâng cao chất lượng giáo dục trong trường học.

- Bổ sung cho học sinh những giá trị sống cơ bản mang tính phổ quát, khuyến khích học sinh khám phá, tìm hiểu và phát triển các giá trị. Giúp học sinh phát huy tiềm năng của bản thân, tạo nên sự khác biệt và nhận biết mình có đủ khả năng tạo dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

- Thông qua các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, học sinh có được năng lực tâm lý xã hội để đáp ứng và đối phó với những yêu cầu, thách thức của cuộc sống; có lối sống lành mạnh, có ý thức về giá trị bản thân, biết tôn trọng và quan tâm giúp đỡ mọi người.

- Giáo dục KNS cho HS cần phải khơi gợi và phát huy sự tham gia của các em trên cơ sở có sự hướng dẫn của GV, không nên giáo dục theo cách áp đặt ý kiến hay suy nghĩ chủ quan của GV cũng như người lớn. KNS cần được xây dựng trên những tình huống cụ thể, gắn với đời sống thực tế; trong một môi trường an toàn, lành mạnh để các em có thể hiểu và thực hành. KNS  được hình thành và củng cố qua quá trình thực hành và trải nghiệm của bản thân, nó giúp cho mỗi cá nhân nâng cao năng lực ứng phó trong mọi tình huống căng thẳng mà mỗi người thường gặp phải hằng ngày.

- KNS giúp học sinh biến kiến thức thành những hành động cụ thể, những thói quen lành mạnh. có KNS để làm cho mình và người khác cùng hạnh phúc, thành công hơn trong cuộc sống, luôn yêu đời và làm chủ cuộc sống của chính mình.

- Giúp các em ứng phó có hiệu quả với những thách thức trong cuộc sống. Rút ngắn thời gian tự mày mò tìm hiểu hoặc rút kinh nghiệm qua nhiều lần thực tế, giúp các em trưởng thành sớm hơn. Các em có khả năng tự bảo vệ tinh thần và sức khỏe của chính mình và những người khác trong cộng đồng, xác định những mục tiêu của cuộc sống hiện tại và tương lai.

- Bằng giáo dục KNS, mỗi cá nhân có thể tạo không khí thân thiện, hạnh phúc trong gia đình. Bố mẹ có thể yên tâm lao động, công tác vì con cái ngoan ngoãn, biết ứng xử, tự lập. Gia đình không bị mất mát về đạo đức của con, về kinh tế do con cái mắc vào tệ nạn xã hội như : sử dụng ma túy, cờ bạc, trộm cắp, nghiện rượu, thuốc lá, nói tục…, xã hội giảm những tệ nạn, những tội ác, cướp bóc, tranh dành quyền lợi.

- Giáo dục kỹ năng sống đầy đủ sẽ tạo điều kiện và định hướng cho các em rèn luyện để trở thành những công dân hữu ích trong tương lai, giàu lòng yêu quê hương, đất nước, sẵn sàng cống hiến tài năng trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Các em còn thích ứng với sự phát triển kinh tế, văn hóa xã hội và biết lựa chọn, phân tích các nguồn thông tin đa dạng trong quá trình phát triển và hội nhập của đất nước. Đồng thời giúp các em hình thành những hành vi tích cực có lợi cho bản thân, sức khỏe , có những hành động cho xã hội một cách tích cực góp phần làm giảm các tỷ lệ: có thai sớm, lạm dụng tình dục, uống rượu, hút thuốc lá, sử dụng ma túy… phạm pháp trong lứa tuổi vị thành niên.

II. NỘI DUNG GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG

1. Thành phần thực hiện:

Tổng phụ trách  cùng các CBGV đã được tập huấn giáo dục kỹ năng sống cho học sinh và giáo viên chủ nhiệm

2. Thời gian thực hiện:

Tổ tư vấn tâm lý giáo dục và cán bộ được phân công: Thực hiện tiết sinh hoạt dưới cờ tuần lễ thứ 4 trong các tháng

Giáo viên chủ nhiệm: Thực hiện tiết sinh hoạt chủ nhiệm tuần lễ thứ 2 trong các tháng

3. Nội dung thực hiện:

Tổng phụ trách lên kế hoạch hàng tháng, đôn đốc nhắc nhở các thành viên soạn giáo án và thực hiện

Nội dung giáo dục

Phân công

thực hiện

Tháng

Tuần

9/2018

Xây dựng kế hoạch GDKNS

Xây dựng kế hoạch GDKNS

Phân công phụ trách mỗi chủ đề.

BGH

10/2018

Tuần 2

Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy nổ

Tuần 4

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc.

Phạm Kim Ngân

11/2018

Tuần 2

Kỹ năng sơ cấp cứu khi bị đuối nước

Tuần 4

Kỹ năng  giao tiếp với Bạn bè, thầy cô, người lớn.

Nguyễn Thị My

12/2018

Kỹ năng phòng tránh HIV/AIDS

Tuần 4

Kỹ năng An toàn, tiết kiệm điện..

Võ Hồng Thái

01/2019

Tuần 2

Kỹ năng phòng tránh và cách nhận biết bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng

Kỹ năng bảo vệ bản thân

TrầnThanh Toàn

02/2019

Tuần 2

Kỹ năng phòng tránh và cách nhận biết bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng(tt)

Tuần 4

Kỹ năng hiểu giá trị của lao động và cách kiếm tiền, tiêu tiền

Võ Văn Khiếm

03/2019

Tuần 2

Kỹ năng tham gia giao thông đường bộ, đường thủy

Tuần 4

Kĩ năng thể hiện sự cảm thông

Nguyễn Thị    Diễm Thúy

04/2019

Tuần 2

Kỹ năng nhận biết an toàn vệ sinh thực phẩm

Tuần 4

Kĩ năng giao tiếp trước đám đông

Võ Văn Khiếm

05/2019

Tuần 2

Kỹ năng phòng tránh sét đánh

Tuần 4

Kỹ năng quản lý thời gian

Trần Thị Hằng

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

Trên đây là kế hoạch  giáo dục kỹ năng sống năm học 2018 - 2019 các Bộ phận, Ban tổ chuyên môn, xây dựng kế hoạch cụ thể hóa và tổ chức thực hiện. Trong quá trình tổ chức thực hiện nếu có vấn đề nẩy sinh, vướng mắc cần báo cáo kịp thời về Ban giám hiệu để được hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời./.

Nơi nhận:

- Phòng GD&ĐT (báo cáo);